Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

219

Tết Nguyên Đán sắp tới một trong những thức quà không thể thiếu trong những ngày này chính là mứt. Có nhiều loại mứt cho bạn lựa chọn như: mứt táo, mứt gừng, mứt dừa bạn cũng có thể tự làm món mứt bí vừa ngon, mềm ngọt và dễ ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt bí thơm ngon.

Nguyên liệu làm mứt bí:

Bí đao: khoảng 1 kg

Phèn chua: 15g

Đường cát: 600g

Nước hoa bưởi

Cách làm mứt bí:

Bước 1: Để chọn bí đao làm mứt bí bạn nên chọn quả bí già, có nhiều phấn trắng ở ngoài vỏ quả bí. Dùng quả bí già thì khi làm mứt các miếng bí sẽ được trắng hơn.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

Bí đem gọt vỏ bổ làm đôi, rửa sạch, nạo sạch ruột. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa, 2 phần này đủ giòn để làm mứt còn phần trong mềm xốp thì nên bỏ đi nếu muốn mứt bí trắng thì bỏ bớt phần thịt xanh đi, rồi sau đó cắt bí thành hình sợi chỉ với độ dài khoảng 5-7cm.

Bước 2: Hòa tan vôi với nước lạnh, để yên khoảng 15p cho bột vôi lắng sau đó lọc lấy phần nước trong của nước vôi. Rồi đổ nước vôi vào bí vừa thái cho ngập mắt bí rồi ngâm trong khoảng 4-5 tiếng, nước vôi sẽ làm cho miếng bí giòn và có độ cứng trong quá trình chế biến không bị nát. Sau khi ngâm thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

Bước 3: Phèn chua đem giã mịn rồi hòa với nước cho lên bếp đun sôi. Nước sôi thì đổ vào phần bí chần qua khoảng 1-2p cho bí có độ trong, sau đó vớt bí ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Để ra chỗ thoáng hong cho mặt bí se lại.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

Bước 4: Cho bí vào bát to rồi đổ đường vào ướp trong khoảng 5-6 tiếng thỉnh thoảng dùng đũa đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

Bước 5: Sau khi ướp đổ âu bí vào nồi hoặc chảo có lòng sâu cho lên bếp đun sôi, rồi giảm lửa nhỏ dần. Trong quá trình đun cần đảo đều để đường không bị vón cục và đun nhỏ lửa cho nước khô từ từ.

Cách làm mứt bí thơm ngon cho Tết cổ truyền

Khi nước đường gần cạn cần đảo đều liên tục hoặc xóc bí lên để có lớp đường đều và mỏng bám vào bí và cho 1 chút nước hoa bưởi vào. Tiếp tục đảo cho đến khi đường khô trắng bám đều quanh bề mặt miếng bí

Cách làm mứt bí đao

Đổ bí ra khay để nơi khô thoáng cho bí nguội rồi cho vào lọ bảo quản. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt bí ngon tuyệt rồi đó.

Mời các bạn xêm thêm một số món mứt khác:

  1. Cách làm mứt dâu tây
  2. Mứt khoai tây ngon