Cách làm mứt quất dẻo cực ngon đón Tết về sớm

257

Cách làm mứt quất (miền Bắc) hay chính là cách làm mứt tắc (ở miền Nam) luôn được các chị em săn công thức để làm mứt đón Tết về. Mứt quất vừa thơm vừa dẻo và làm cực đơn giản. Bạn hãy thử xem sao nhé! 

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-0

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất:

Quất/ tắc: 1 kg

Đường cát 700g – 800g

Vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g)

Phèn chua (5g) Muối

Cách làm mứt quất như sau:

Bước 1: Để làm mứt quất được thơm ngon, bạn cần có nước vôi trong để ngâm quất khi làm mứt. Bạn cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên. 

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-1

Bước 2: Quả quất/tắc rửa sạch, mỗi quả bạn khứa đều chia quả thành 5-6 múi, không khứa đứt quả bạn nhé! Sau đó bạn ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua.

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-2

Bước 3: Ngâm quất/tắc trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát. 

Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, bạn đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch.

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-3

Bước 4: Uớp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-4

Bước 5: Và đến công đoạn sên mứt quất nhé! Quất sau khi được ngâm nước vôi trong sẽ cứng hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể đảo liên tục quất khi sên mứt đâu nha. Bạn để lửa vừa khi quất sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun quất cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo bạn vớt tắc ra.

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-5

Bước 6: Rồi bạn mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ  thủy tinh để bảo quản nhé!

cach-lam-mut-quat-deo-cuc-ngon-don-tet-ve-som-6