Cách làm nước mơ ngâm ngon

1617

Học cách làm nước mơ ngâm ngon cùng amthuchanoi.org nhé, đây là thời điểm mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ xa xưa quả mơ đã được biết đến với nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa ho, phòng cảm… Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa đấy!

nuoc_mo_ngam

Nguyên liệu làm nước mơ ngâm:

  • – 3kg mơ
  • – 4.5kg đường (Tỷ lệ này nhiều đường để tiện cho quá trình pha sau không cần pha đường nữa)
  • – Bình thủy tinh

Thực hiện:

  • – Chọn mua mơ: các bạn nên chọn loại mơ thóc má hồng. Loại này chua gắt và rất thơm. Khi lựa, bạn nhớ chọn những quả mơ lành lặn, không xước, dập và còn cứng. Bề mặt quả mơ phủ 1 lớp lông mịn. Khi mua mơ bạn có thể nếm thử, nếu thấy mơ có vị đắng thì bạn đừng mua nhé! Nên chọn mơ có vị chua gắt khi ngâm sẽ ngon hơn.
    • – Rửa sạch mơ nhẹ nhàng, tránh làm dập mơ. Vớt mơ ra rổ thưa.Để mơ thật khô ráo. Mơ khô hẳn là khi bạn nhìn thấy rõ bề mặt quả mơ có lớp lông mịn màu trắng. Bạn kiểm tra mơ, nếu còn cuống bạn dùng tăm khêu bỏ phần cuống đi. Việc làm này giúp mơ tiết nước chua nhanh hơn.
  • – Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi và để thật khô. Cho một lớp mơ vào bình. Trút 1 lớp đường phủ kín mơ.Tiếp tục cứ trải 1 lớp mơ rồi lại đến 1 lớp đường. Cuối cùng bạn đổ đường phủ kín mơ.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm nước mơ ngâm

Lưu ý: bạn đừng đổ mơ và đường đầy kín bình nhé, để tối thiểu khoảng cách từ đường lên nắp khoảng 5-10cm để quá trình tiết nước và tan đường có thể diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình ngâm bạn không cần đậy kín nắp lọ mà có thể để hở khe vì quá trình ngâm có thể sản sinh ra khí ga.

Ngâm mơ đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển màu hổ phách là bạn có thể dùng được rồi. Theo kinh nghiệm dân gian thì mơ ngâm càng lâu càng quý. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nước mơ sau khi chắt bạn có thể đựng vào chai thủy tinh, nút kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường. Trong quá trình ngâm phần đường có thể sẽ lắng hết xuống dưới đáy, bạn có thể dùng muỗng gỗ khuấy phần đường này lên cho nhanh tan nhé. 
Nước mơ theo tỷ lệ ngâm hướng dẫn đã đủ lượng đường, khi pha bạn không cần thêm đường nữa. Bạn chỉ cần rót khoảng 3 thìa canh nước mơ vào cốc, thêm nước lọc và vài viên đá là có thể thưởng thức được rồi. Uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa đấy!
Chúc các bạn thành công và ngâm được những hũ nước mơ thật thơm ngon nhé!